ความเชื่อผิดๆของคนไทย

ความเชื่อผิดๆ : เสียบสายชาร์ตมือถือทิ้งไว้ทำให้แบตฯ เสื่อมไว

ข้อเท็จจริง : ที่ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาแบตเสื่อม ดังนั้นควรใช้ที่ชาร์ตของแท้นะจ๊ะ เพราะที่ชาร์ตของก๊อปเสี่ยงต่อแบตฯเสื่อม และอันตรายอื่นๆ

ความเชื่อผิดๆ : ที่ชาร์จแบตฯ ของ iPhone ใช้ชาร์จ iPad ได้

ข้อเท็จจริง : สรุปก่อนง่ายๆ ที่ชาร์จ iPad มีกำลังไฟ 12 watt / ที่ชาร์จ iPhone มีกำลังไฟ 5 watt >> ดังนั้น ที่ชาร์จแบตฯ ของ iPhone ใช้ชาร์จ iPad ไม่ได้ เนื่องจากกำลังไฟไม่พอ แต่ที่ชาร์จ iPad ใช้ชาร์จ iPhone ได้ ไม่งงนะ!!

ความเชื่อผิดๆ : การสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้เพื่อปรับอุณหภูมิก่อนเดินทาง ช่วยประหยัดน้ำมัน

ข้อเท็จจริง : การสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันต่างหาก การขับรถเคลื่อนออกช้าๆ ก็ถือเป็นการอุ่นเครื่องที่ดีแล้ว

ความเชื่อผิดๆ : 1 วันมี 24 ชั่วโมง

ข้อเท็จจริง : ในความเป็นจริง ปัจจุบัน 1 วัน มี 23 ชั่วโมง 56 นาที 4 วินาที ฮ่าๆๆ มิน่าล่ะเค้าถึงได้หยวน เพราะการเกิดน้ำขึ้นน้ำลงในมหาสมุทรทำให้เกิดแรงเสียดทานกับผิวโลกที่รองรับน้ำ เป็นเหตุให้โลกหมุนช้าลงวันละ 1/23 ล้านวินาที คำนวณกันว่าน่าจะสัก 15 ล้านปี โลกถึงจะหมุนรอบตัวเอง 24 ชั่วโมงเป๊ะ!

ความเชื่อผิดๆ : ทานนมเพื่อเคลือบกระเพาะ เวลาปวดท้อง หรือท้องว่าง

ข้อเท็จจริง : นมมีประโยชน์ แต่ไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง หรือตอนปวดท้องโรคกระเพราะ เพราะนมจะแปรสภาพเป็นกรดอ่อนๆ เมื่อลงไปอยู่ในท้อง ทำให้ท้องอืดและกัดกระเพาะ อาการจะหนักมากขึ้น กรณีนี้รวมน้ำเต้าหู้ด้วยนะจ๊ะ!

ความเชื่อผิดๆ : กินช็อกโกแลตแล้วทำให้สิวขึ้น

ข้อเท็จจริง : สิวเกิดจากการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงต่างหาก ถ้ากินช็อกโกแลตบางยี่ห้อที่หวานมากๆ เป็นประจำ ก็อาจเป็นสิวได้ แต่บางยี่ห้อก็ไม่หวานนะ อย่าโทษช็อกโกแลตเลย

ความเชื่อผิดๆ : ลวกช้อนส้อมในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ข้อเท็จจริง : กรณีนี้หมายถึง น้ำร้อนในหม้อหุงข้าวตาม food court ซึ่งมีอุณหภูมิแค่ 40-50 องศา เป็นความร้อนที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แถมยังเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อโรค เพราะหากไม่มีการเปลี่ยนน้ำ เชื้อโรคที่ทนต่อความร้อนก็จะยิ่งรวมตัว คิดก่อนจุ่มนะจ๊ะ!

ความเชื่อผิดๆ : อาหารที่ตกพื้น สามารถเก็บกินได้ภายใน 5 วิ.

ข้อเท็จจริง : นอกจากความเร็วแสงแล้ว เชื้อโรคก็ใช่ย่อย 5 วินาทีนี่ พี่เค้าเข้าเส้นชัยได้สบาย แถมเชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตบนอาหารได้ดี หากภูมิคุ้มกันใครบกพร่อง ก็รับรองเจ็บป่วยได้ง่าย